Tiên phong trong cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp

Hà Nội đã chủ động trong việc đón bắt, chuẩn bị thực hiện trước khi hai luật nói trên có hiệu lực, thu hút được sự ủng hộ, đồng thuận của DN. Cụ thể, thành phố đã giảm thời gian đăng ký thành lập DN từ 5 ngày xuống 3 ngày làm việc kể từ ngày 1-1-2015, tức là trước khi hai luật có hiệu lực 6 tháng.

Tính từ ngày 1-7-2015 đến 10-3-2016, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN cho 13.711 DN thành lập mới, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến nay, số lượng DN mới thành lập vẫn trong xu thế tăng, quy mô về vốn cũng tăng. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), phần lớn cán bộ chuyên môn đều phải làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của DN bởi trung bình mỗi ngày bộ phận chức năng phải tiếp nhận, xử lý khoảng 1.000 bộ hồ sơ các loại.

Trong một diễn biến khác, kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Thủ đô trong quý I năm nay cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là sự xuất hiện của dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Công ty Samsung Electronics, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD vừa được cấp phép. Có thể coi đây là một điểm nhấn, thể hiện sức hấp dẫn của môi trường đầu tư – kinh doanh đang trên đà cải thiện rõ rệt. Thực tế trên cũng là minh chứng, giải thích vì sao Hà Nội đã tăng 2 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vừa công bố cuối tháng 3-2016.

Hà Nội không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, đồng thời xác định kiên trì mục tiêu cải cách, nhất quán tinh thần phục vụ DN một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi trước hết là sự tự giác, thay đổi tâm lý, cách hành xử và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên, giữa xác định tinh thần và hành động luôn có khoảng cách, điều đó đòi hỏi “sức bền” của các cơ quan chức năng, nhất là đối với từng cá nhân công chức cụ thể. Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ nhận định, cần nhìn nhận toàn diện về hoạt động cải cách thủ tục hành chính một cách sâu sắc, nhất là xem xét động lực của người trực tiếp xử lý công việc liên quan đến DN là gì. Trên thực tế, chỉ số gia nhập thị trường của DN ở thành phố vẫn còn thấp, đòi hỏi sự thay đổi tích cực hơn trong quá trình thực thi công vụ.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, Hà Nội có thể tham khảo một số mô hình, cách làm ở một số địa phương khác; từ cách thiết kế không gian, phòng đợi đón khách đến phân công nhiệm vụ cá nhân trong từng công đoạn trong các cơ quan phục vụ hành chính công. Cơ quan chức năng có thể tiếp nhận đăng ký nộp hồ sơ từ chủ DN qua tổng đài điện thoại, mạng internet, hay xếp hàng tại chỗ… Hơn thế, cán bộ chuyên môn cũng nên chủ động tìm ra những điểm chưa hợp lệ trong việc kê khai biểu mẫu để chỉnh sửa giúp giải quyết nhanh, chính xác thủ tục.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hợp tác với các bộ, ngành; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn DN và chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai hiệu quả nhiệm vụ, với tinh thần phục vụ DN. Thành phố sẽ bố trí nhân sự và trang thiết bị phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ công; tiếp tục giảm thời gian, chi phí cho DN. Thành phố xác định mục tiêu và quyết tâm cải thiện chất lượng môi trường đầu tư – kinh doanh, thứ hạng về năng lực cạnh tranh, để trở thành điểm đến của các DN; trong đó chú trọng thu hút những dự án có công nghệ cao và có sức lan tỏa cũng như phù hợp với yêu cầu của Hà Nội…