Sức tiêu thụ căn hộ tại Tp.HCM giảm rõ rệt

Savills vừa công bố báo cáo mới nhất cho thấy, trong quý I/2016, sức mua của phân khúc căn hộ tại Tp.HCM suy giảm rõ rệt, đặc biệt là trong tháng 3 vừa qua.

Theo đó, trong quý I/2016, Tp.HCM có gần 7.600 căn hộ đến từ 20 dự án được mở bán nâng tổng nguồn cung của toàn thị trường lên mức 37.400 căn. Nguồn cung hiện tại tuy đã giảm 1% so với quý trước nhưng lại cao gấp 82% so với cùng kỳ năm 2015.

Sự gia tăng mạnh của nguồn cung kèm với áp lực từ hàng loạt chính sách tài chính mới của chính phủ khiến lượng giao dịch của thị trường giảm đi thấy rõ. Cụ thể quý này, Tp.HCM giao dịch thành công 6.300 căn hộ, giảm 18% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường cũng chỉ ở mức 17%, giảm 4%. Trong đó, phân khúc trung bình và giá rẻ ghi nhận lượng giao dịch tốt nhất thị trường khi sức mua đã tăng thêm 7%, trong khi phân khúc trung – cao cấp lại giảm lần lượt là 32 -34% so với quý IV/2015.

Theo đại diện Savills, sự ảnh hưởng bởi việc sửa đổi Thông tư 36 về cấp tín dụng bất động sản cũng như sự gia tăng lãi suất vay vốn đã gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư, và người mua. Đặc biệt nhất khi huy động vốn hiện nay chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ của toàn thị trường đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Không chỉ Tp.HCM, lượng giao dịch của thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh so với quý trước.

Từ quý II/2016, thị trường dự kiến sẽ có hơn 67.600 căn hộ mới được chào bán, trong bối cảnh giá BĐS sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở các quý tiếp theo. Các chủ đầu tư muốn đẩy mạnh sức tiêu thụ bên cạnh việc áp dụng các chiến dịch tiếp thị thông minh thì hình thức thanh toán linh hoạt nhiều đãi ngộ sẽ là chiêu bài quan trọng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.