Hà Nội sẽ sớm có taxi chạy bằng điện ?

Theo biên bản ghi nhớ các bên đã ký vào tháng 12/2015, sẽ có khoảng 10.000 đến 20.000 xe điện Renault được nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 5 năm để phục vụ cho dịch vụ taxi của Mai Linh.

Theo đó, Mai Linh dự kiến thiết lập những đội xe taxi điện tại các thành phố lớn của Việt Nam, trong đó, Hà Nội được chọn là nơi đầu tiên thực hiện.

 Hà Nội sẽ sớm có taxi điện

Hà Nội sẽ sớm có taxi điện

Tại lễ ký này, hai bên đã ký hợp đồng nhập 100 xe điện Fluence ZE đầu tiên của Renault, với giá 29.000 USD/xe và dự kiến về Việt Nam vào tháng 6 tới. Xe chạy 100km chỉ tốn khoảng 1 USD cho việc tiêu hao nhiên liệu điện. Trong khi một chiếc xe taxi chạy xăng, sẽ mất từ 5 đến 10 lít xăng, tốn nhiều chi phí hơn.

Ông Roland Bouchara, Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Renault cho biết: Đây là lô xe ô tô điện đầu tiên và lớn nhất của Renault trong khu vực ASEAN được ký kết. Với đội xe điện từ 10.000- 20.000 chiếc nhập khẩu trong vòng 5 năm, Mai Linh Việt Nam sẽ là hãng taxi điện lớn nhất thế giới mà Renault cung cấp.

Cũng tại lễ ký này, Thỏa thuận thiết lập mối quan hệ đối tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp đã được ký kết, để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, và đặc biệt trong việc cải thiện chất lượng không khí của Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier trao “Biên bản thỏa thuận về chương trình quản lý chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội”.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ chia sẻ, phát triển kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Triển khai mạng lưới máy cảm biến và trạm quan trắc; Phân tích chất lượng không khí; Sử dụng các dữ liệu này để nghiên cứu các biện pháp đảm bảo chất lượng môi trường sống và sức khỏe của cộng đồng dân cư trên địa bàn Hà Nội; Phân tích quy chuẩn, quy phạm quốc tế hiện hành trong các thành phố tương đồng; Chia sẻ những tiến bộ nghiên cứu khoa học về đo đạc và phân tích các vi phân tử.

Cũng theo Đại sứ Jean Noel Poirier, hệ thống quan trắc mà Pháp hỗ trợ cho thành phố Hà Nội sẽ được hoàn thành vào trước tháng 9, khi Tổng thống Pháp Francois Hollande sang thăm Việt Nam.