Giá vàng tăng nhẹ khi chứng khoán ngập sắc xanh

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý thận trọng và chờ đợi những cuộc đàm phán cam go (giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ) ở phía trước.

Vào lúc 7 giờ 22 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,65 USD lên 1.688 USD/ounce. Kim loại quý này đã tăng giá gần 7% trong năm 2012, năm lên giá thứ 12 lên tiếp, ghi dấu đợt đi lên dài nhất trong lịch sử của một hàng hóa.

Trong khi đó, chốt phiên 2/1 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 2/2012 tăng 13 USD lên 1.688,8 USD/ounce.

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Anh Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này thấp hơn khoảng 30% so với mức trung bình của 30 ngày qua.

Theo các chuyên gia phân tích, vàng dường như bị thiếu đà tăng, khi kinh tế châu Âu có dấu hiệu đình đốn, và Ấn Độ đang lên kế hoạch hạn chế nhập khẩu vàng. Những nhân tố này khiến nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra.

Sau khi né được “vách đá tài chính” trong đường tơ kẽ tóc, số phận kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh. Kế hoạch cắt giảm chi tiêu cho quân đội và các chương trình nội địa chỉ được trì hoãn trong 2 tháng, và đấy cũng là lúc nước Mỹ phải đối mặt với cuộc chiến liên quan đến mức trần nợ công.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ đang cân nhắc phương án hạn chế nhập khẩu vàng (về khối lượng và giá trị) nhằm kiểm soát cán cân tài khoản vãng lai – đã bị thâm hụt ở mức kỷ lục trong quý 3 năm 2012.