Cổ phần hóa, công ty Hanel hấp dẫn các nhà đầu tư là nhờ vào đất vàng?

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố bán đấu giá 19,1 triệu cổ phần của Công ty điện tử Hanel ra công chúng vào ngày 14/4, giảm tỉ lệ sở hữu Nhà nước tại công ty điện tử lâu đời này từ 100% xuống còn 29%.

Trước đây, Hanel vốn rất có tên tuổi tại thị trưởng sản xuất đồ điện từ và linh kiện điện tử trong nước. Tuy nhiên, sau làn sóng xâm nhập của các tập đoàn điện tử nước ngoài vào Việt Nam, Hanel không còn tiếng tăm như trước. Hiện Hanel vẫn tham gia nhiều dự án lớn nhưng hầu hết là các dự án của bộ, ngành hoặc nhà nước.

 Cổ phần hóa, Hanel hấp dẫn nhà đầu tư nhờ đất vàng?

Cổ phần hóa, Hanel hấp dẫn nhà đầu tư nhờ đất vàng?

Trước cổ phần hóa, doanh thu hàng năm của Hanel tăng trưởng chậm: từ mức 619 tỷ đồng (2012) lên 626 tỷ (2013) và 884 tỷ đồng (2014).

Các dự án không phải là lực hút các nhà đầu tư của Hanel mà chính là quỹ đất khủng mà doanh nghiệp này đang quản lý, sử dụng.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Hanel đang quản lý, sử dụng một số nhà đất tại nhiều địa điểm trong nội thành Hà Nội, như tại Đại La, Khương Thượng, Hàng Bông, Chùa Bộc, Khu công nghiệp Sài Đồng B và hàng loạt các lô đất tại nhiều địa chỉ lớn khác để xây dựng các dự án công trình hỗn hợp, văn phòng và nhà ở cao tầng.

Một trong những tài sản hấp dẫn nhà đầu tư nhất của Hanel là việc sở hữu cổ phần tại tổ hợp khách sạn 5 sao nổi tiếng Daewoo. Đây là điểm lưu trú có vị trí đắc địa, toạ lạc trên lô đất vàng rộng 3ha ngay giữa trung tâm quận Ba Đình (Hà Nội). Hanel hiện sở hữu 30% cổ phần tại tổ hợp này.

Daewoo có 3 tòa khách sạn, căn hộ và văn phòng cho thuê gồm hơn 400 phòng nghỉ và hàng trăm căn hộ. Khách sạn được thành lập năm 1996, từng đón tiếp các lãnh đạo lớn của thế giới như Tổng thống Mỹ Clinton, Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào…

Trao đổi trên Đất Việt mới đây, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đã chỉ ra một thực tế, nhiều doanh nghiệp làm ăn thất bát, giá trị thương hiệu không có nhưng vẫn được định giá cao chính là vì miếng đất họ đang giữ ở dưới có mỏ vàng. Doanh nghiệp khác tiến hành mua hay liên kết với doanh nghiệp này chẳng qua là vì miếng đất ấy, mà đất là tài sản của Nhà nước, để doanh nghiệp khác thâu tóm được là sự thất thoát tài sản Nhà nước cực kỳ to lớn.

“Việc liên kết giữa hai doanh nghiệp nói trên giống như một đám cưới không môn đăng hộ đối, một cô gái vừa xấu, vừa dốt, lại vừa lười nhưng vẫn có người lấy, đó là vì phía sau cô gái ấy có ông bố làm quan to, mẹ là chủ tịch hội đồng quản trị một tập đoàn”, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành ví von.

Ông cũng chỉ ra một thực trạng ở Việt Nam, đó là ai được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý tài sản Nhà nước thì đương nhiên được sở hữu tài sản ấy, trong khi vai trò quản lý và sở hữu hoàn toàn khác nhau.

“Sai lầm của Việt Nam khi tiến hành cổ phần hóa là lẽ ra chỉ cổ phần hóa thương hiệu, nhà xưởng chứ không được cổ phần hóa mặt bằng bởi mặt bằng là tài sản quốc gia, phải tiến hành đấu thầu, đằng này lại cổ phần hóa cả đất đai với giá rẻ như bèo. Ví dụ, một công ty đang lỗ 200 tỷ đồng nhưng miếng đất đơn vị đó quản lý trị giá 1.000 tỷ đồng nên người ta sẵn sàng mua công ty đó với giá 500 tỷ đồng, cuối cùng họ vẫn lời 300 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Đực nói.