Chứng khoán Việt Nam đang rẻ và còn tiếp tục tăng

Đây chính là nhận định của tờ báo chuyên ngành tài chính hàng đầu nước Mỹ Barrons. Theo tác giả Michael Shari, đang có ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam bởi giá cổ phiếu rẻ và triển vọng tích cực.

Được ra đời từ năm 1921 và thuộc cùng chủ sở hữu với tạp chí Wallstreet Journal nổi tiếng, Barrons là một trong những tờ báo chuyên ngành tài chính hàng đầu nước Mỹ. Trong bài phân tích được ra mắt hồi đầu tuần tác giả Michael Shari khẳng định nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư tại các thị trường mới nổi khẳng định triển vọng kinh tế Việt Nam đủ hấp dẫn để khiến họ rót vốn vào thị trường chứng khoán (TTCK) này.

Với tiêu đề “Việt Nam: Đang đi lên và giá rẻ”, tác giả khẳng định không khó để nhận ra vì sao nhà đầu tư thế giới hào hứng với TTCK Việt Nam. “Đó là một quốc gia năng động giàu tài nguyên, xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazail và xuất khẩu gạo chỉ sau Thái Lan, và cũng là nhà xuất khẩu ròng đối với mặt hàng dầu thô”, bài báo nhận định.

“Cũng khá giống với người tiêu dùng tại Trung Quốc, tầng lớp trung lưu tại đây đang gia tăng mạnh mẽ trên nền tảng 88 triệu dân trẻ và được giáo dục tốt. Nhưng họ lại sẵn sàng lao động với mức lương thấp hơn người Trung Quốc, do đó sản xuất đã đóng góp hơn một nửa vào tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6% mỗi năm”.

Dẫn lời chủ tịch điều hành Mark Mobius của quỹ Templeton Emerging Markets, bài báo khẳng định giá cổ phiếu tại Việt Nam đang rẻ càng chứng tỏ sức hấp dẫn của quốc gia này. Các công ty thực phẩm, dược phẩm và trồng cây cao su được giao dịch ở mức P/E từ 5 đến 7, rẻ hơn từ 30% – 50% các công ty tương tự ở các quốc gia đang phát triển.

Ngoài ra các cổ phiếu này còn cho mức cổ tức từ 4% – 6%. “Điều mấu chốt với Việt Nam ở giai đoạn hiện tại đó là định giá”, ông Mobius nói. “Nhìn chung đây là thị trường thực sự hấp dẫn”.

Theo tác giả, một trong những cách đơn giản nhất để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào TTCK Việt Nam đó là thông qua quỹ Market Vectors Vietnam ETF. Hiện danh mục của quỹ này bao gồm khoảng 30 công ty, 70% trong số đó là doanh nghiệp Việt Nam đã niêm yết. 30% còn lại là các công ty ở những quốc gia khác như có ít nhất một nửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Trong 12 tháng tính tới ngày 28/12, tổng giá trị của quỹ này đã tăng 19,19%, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 22,98% của sàn HOSE. Một quỹ khác là Templeton Frontier Markets do ông Mobius điều hành. Hiện quỹ này có 3,8% trong tổng tài sản 695 triệu USD được đầu tư vào Việt Nam. Tỷ trọng của Việt nam trong chỉ số chứng khoán châu Á MSCI là khoảng 2%. Quỹ Templeton đã tăng trưởng 24,18% trong 12 tháng tính tới ngày 28/12/2012.

Nếu nhà đầu tư muốn những lựa chọn mạo hiểm hơn, tác giả bài báo đưa ra lựa chọn mua từng cổ phiếu riêng lẻ thông qua một nhà môi giới. “Nhưng hãy cảnh giác, thị trường Việt Nam từng bị rúng động bởi những scandal trong đó một vài cá nhân có máu mặt vay nhiều tiền từ ngân hàng để đổ vào bất động sản.

Khi khoản nợ quá hạn, các ngân hàng cũng mắc kẹt cùng các cá nhân này. Chính phủ Việt Nam hiện vẫn tỏ ra chậm chạp trong việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài không được phép sở hữu quá 49% tại một công ty Việt Nam”, tác giả khuyến cáo.

Dù vậy ông khẳng định nếu chịu khó tìm tòi, nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy những công ty được quản lý tốt. “Andrew Gillan, nhà quản lý đầu tư cao cấp tại Aberdeen Asset Management thích công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk (mã VNM). Cổ phiếu này đã tăng 41% trong 12 tháng qua. Mỗi năm VNM tăng hơn 20% do người Việt Nam ăn nhiều protein hơn”, bài báo khẳng định.

Công ty này có 45% cổ phần của Nhà nước và thặng dư ròng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Giá cổ phiếu thì đắt hơn với mức P/E khoảng 14, nhưng “vẫn hấp dẫn với tiềm năng thị trường hiện tại”, ông Gillan nói.

Tác giả cũng trích ý kiến của Asha Mehta, nhà phân tích đầu tư tại quỹ Acadian Asset Management cho biết, có những dấu hiệu tích cực cho thấy Hà Nội đang đẩy mạnh cải cách nhằm nới lỏng quy định về trần tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài cũng như làm trong sạch hệ thống ngân hàng.

Kết luận lại, bài báo dẫn lời ông Mobius khẳng định giống như bất kỳ thị mới nổi nào, TTCK Việt Nam còn nhiều biến động. Nhưng trong vòng 2 thập kỷ “không có gì phải nghi ngờ việc Việt Nam có tiềm năng trở thành một Hàn Quốc mới”. Một số người Hàn Quốc có vẻ đã đồng ý với điều này. Minh chứng là Samsung Electronics đã chuyển 40% hoạt động sản xuất điện thoại đến Việt Nam.