Chỉ số giá nhà ở tại Thâm Quyến dẫn đầu toàn cầu

Giá nhà ở tại các thị trường trọng điểm trên toàn thế giới tăng 4,4% trong năm 2015 và các thành phố thuộc Thâm Quyến, Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu về chỉ số giá nhà ở.

Cụ thể, theo chỉ số được ghi nhận từ hơn 121 trong số 165 thành phố được theo dõi, dựa trên dữ liệu giá nhà chính thức, biên soạn bởi Công ty bất động sản quốc tế Knight Frank, giá nhà đang tăng hoặc duy trì ổn định trong năm 2015.

Tại Thâm Quyến, giá bất động sản tăng 47,5% và cao hơn 22% so với thành phố đứng thứ 2 là Auckland ở New Zealand – nơi có mức giá tăng 25,4% năm 2015.

Trong năm 2015, có sự chênh lệch lớn giữa các thành phố tại Trung Quốc, khác biệt 50% giữa thành phố tăng trưởng mạnh nhất và yếu nhất. Báo cáo cũng chỉ rõ, thành phố hàng đầu Trung Quốc đã ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ từ việc nới lỏng các hạn chế về chính sách trong đó đẩy mạnh hoạt động của thị trường. Theo đó, thâm Quyến đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm công nghệ trọng điểm của Trung Quốc với dân số 10 triệu người có độ tuổi trung bình là 30.

Chuyên gia nghiên cứu quốc tế Kate Everett-Allen, Budapest cho biết, nơi có giá nhà tăng lên 16,3% vào năm 2015 là thành phố thủ đô có chỉ số giá tăng mạnh nhất. Mức giá trị kết hợp, so sánh với một chương trình trái phiếu nhập cư đầu tư độc quyền cho các công dân Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu về nhà ở.

Trong số 20 thành phố được theo dõi của Mỹ, mức tăng trưởng mạnh nhất là ở Portland với 11,4% và San Francisco tăng 10,4%. Còn Washington DC có tốc độ tăng trưởng yếu nhất 1,7%.

Chandigarh, thành phố của Ấn Độ có mức giá giảm 7,7% trong năm 2015. Tuy lãi suất đã được cắt giảm 4 lần trong năm ngoái nhưng lãi suất cơ bản của Ấn Độ vẫn đứng ở mức 6.75 và nền kinh tế tăng trưởng chậm ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình.

Được biết, trong số 43 thành phố có giá nhà giảm vào năm 2015 thì có 20 thành phố nằm ở châu Âu, các nền kinh tế Nam Âu đang gặp khó khăn đặc biệt. Còn lại các thành phố của quốc gia Ý, Hy Lạp và Síp chiếm 4/5 thành phố đứng cuối bảng xếp hạng.