Bán hàng đa cấp gây bức xúc: Bộ Công Thương “hứa” gì?

Cụ thể, Dân Việt đưa tin, sau buổi làm việc với Bộ Công thương vào chiều 6/4, Đại tá Hồ Quang Thái, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, 4 nội dung mà Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo bao gồm: Doanh nghiệp có vốn pháp định; ký quỹ; doanh nghiệp bán hàng phải có hàng hóa; hàng hóa phải được đăng ký giá, không thể để kích giá lên cao.

Theo ông Thái: “Vừa qua, một số doanh nghiệp lợi dụng kinh doanh bán hàng đa cấp làm trái quy định pháp luật, kinh doanh không đúng lĩnh vực, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, kênh giá quá cao”.

Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện đang phối hợp với Bộ Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra 7 công ty kinh doanh hàng đa cấp theo quy định của pháp luật và hứa sẽ sớm báo cáo về tình hình kinh doanh đa cấp.

Ông Thái thông tin thêm: “Hiện cả nước có tổng số 67 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (37 doanh nghiệp cũ và cấp mới 30 doanh nghiệp), trong đó một số doanh nghiệp vi phạm và một số tự bỏ nên còn 59 doanh nghiệp đang hoạt động”.

Trước đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã đưa ra nhận định, thời gian gần đây, tình hình kinh doanh bán hàng đa cấp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của người tiêu dùng và tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương. Thực tế, có nhiều tổ chức cá nhân đã lợi dụng khe hở của pháp luật, để lừa đạo chiếm đoạt tài sản của người dân gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, có tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp sai lĩnh vực, sai ngành nghề, trái các quy định tại Nghị định 42 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều vụ việc đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính và đưa ra truy tố trước pháp luật.

Trước đó, VTC News đưa tin, liên quan tới tình trạng trên, Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo người tham gia bán hàng đa cấp cần lưu ý, sản phẩm kinh doanh cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Nhà phân phối cần tránh mua lượng hàng hóa quá lớn, không phù hợp với khả năng tiêu dùng hoặc bán lại của mình.

Bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, do đó người tham gia cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Thu nhập chỉ có được khi người tham gia thực sự bán được hàng hóa và những người do bán giới thiệu bán được hàng hóa.

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Công ty thu lợi nhuận từ khoản tiền này và cũng dùng khoản này để chia hoa hồng cho những người có công tuyển dụng.

Những doanh nghiệp như vậy sẽ không tồn tại được khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, vì họ không chú trọng bán hàng, không có nguồn doanh thu từ việc tiêu thụ hàng hóa.